HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Tại sao bị sâu răng khi niềng răng & Giải pháp khắc phục

February 28, 2018

Câu hỏi: Thưa bác sỹ, dạo gần đây cháu thấy tại vị trí tiếp xúc giữa mắc cài và răng có xuất hiện những mảng bám vàng và có những vết sâu màu nâu nhạt. Có phải cháu bị sâu răng khi niềng răng không ạ? Hiện tại cháu đang rất hoang mang và nóng lòng muốn biết cách thức điều trị trong trường hợp của cháu ra sao. Mong sớm nhận được sự phản hồi từ bác sỹ, cháu cảm ơn bác sỹ! (Giáng Ngọc – Đà Nẵng)

Trả lời: Chào bạn Giáng Ngọc, cảm ơn bạn đã tin tường và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa Paris

Cụ thể về tại sao bị sâu răng khi niềng và giải pháp điều trị sẽ được chúng tôi chia sẻ cho bạn ngay sau đây:

1/ Vì sao bị sâu răng khi niềng răng

Tại sao bị sâu răng khi niềng răng & Giải pháp khắc phục Hiệu Quả 1

Do nhiều nguyên nhân mà chủ yếu xuất phát từ kỹ thuật chỉnh nha và chăm sóc răng miệng sau niềng

Trước tiên, trong câu hỏi không nên rõ tình trạng răng miệng của bạn trước khi niềng vì thế chúng tôi rất khó phán đoàn nguyên nhân cụ thể cho bạn. Thông thường, bị sâu răng khi niềng răng do:

➤ Sâu răng trước khi niềng không được xử lý, hoặc điều trị chưa triệt để khiến bệnh lý lây lan giữa các răng kế cận và ra cả toàn hàm.

➤ Khí cụ được bắt quá sát với bề mặt răng, khi tác động lực để răng di chuyển cũng đồng thời làm bề mặt này bị mài mòn, gây ra hiện tượng mòn men. Khi này, axit tấn công tại các điểm tiệm cận và gây sâu răng. Sai sót này tới từ kỹ thuật chỉnh nha non kém.

➤ Lực kéo của khí cụ quá nhanh và đột ngột, khiến niềng răng bị tụt lợi tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm lấn cổ răng.

➤ Khi niềng răng việc vệ sinh khó khăn hơn. Đặc biệt nếu bạn thường xuyên sử dụng các thực phẩm dạng sợi, dính dẻo thì nguy cơ sâu răng càng cao. Hơn thể nữa, khí cụ cũng làm cản trở quá trình vệ sinh răng miệng rất nhiều rất có thể là nguyên nhân gây sâu răng.

Biểu hiện:

Tại sao bị sâu răng khi niềng răng & Giải pháp khắc phục

Những biểu hiện bị sâu răng khi niềng có thể nhận biết bằng mắt thường

–  Xuất hiện dày đặc các mảng bám trên răng và quanh khí cụ

–  Xoang sâu trên bề mặt răng, tại điểm tiếp xúc giữa khí cụ và răng.

–  Sâu răng tại cổ răng.

–  Hơi thở nặng mùi

– Ăn uống gặp trở ngại, ê buốt và nhạy cảm với thực phẩm quá nóng hay quá lạnh.

2/ Những nguy cơ khôn lường khi niềng răng bị sâu răng

Niềng răng bị sâu răng có thể gây ra rất nhiều nguy hại đến sức khỏe răng miệng và toàn thân nếu không được xử lý, cụ thể:

  • Sức khỏe răng miệng giảm sút:

Rõ ràng, không cần bàn thêm về tác hại của bị sâu răng khi niềng đối với răng miệng bởi sâu răng khiến răng suy yếu trầm trọng: mòn, mẻ, vỡ, hư tủy, viêm chân răng, mất răng,…

Chưa kể, sâu răng có thể lây lan nhanh chóng ra các răng lân cận, tấn công răng từ cả bên ngoài và bên trong. Một số được phát hiện ra khi đã quá muộn màng, khi ấy việc xử lý vô cùng phức tạp.

Ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng chỉnh nha sau niềng của bạn vì răng yếu đi lực khí cụ tác động có thể gây ra những sự cố không mong muốn khi răng dịch chuyển về trục cắn.

Tại sao bị sâu răng khi niềng răng & Giải pháp khắc phục Hiệu Quả 2

Sâu răng khi đeo niềng có thể khiến bệnh nhân mắc các bệnh lý về dạ dày

Bản thân việc ăn uống khi niềng răng đã gặp rất nhiều trở ngại, thêm vào các cơn đau nhức, ê buốt do sâu răng thì ăn nhai thực sự trở thành “cực hình”. Người bệnh thường mêt mỏi, chán ăn, nhai không kỹ. Có thể mắc các bệnh về tiêu hóa và suy dinh dưỡng.

3/ Phương án điều trị bị sâu răng khi niếng có thể áp dụng

Xử lý các trường hợp như này thường rất phức tạp, tùy thuộc vào vị trí sâu răng của bệnh nhân, bác sỹ sẽ đưa ra các phương án khắc phục tương ứng.

Tại sao bị sâu răng khi niềng răng & Giải pháp khắc phục Hiệu Quả 3

Hàn trám có thể khắc phục sâu răng khi niềng có một số trường hợp không cần phải tháo niềng

Thông thường, khi bị sâu răng khi niềng nha sỹ sẽ tiến hành tháo khí cụ để điều trị sâu răng trước, chỉ nên áp dụng hàn trám và không nên bọc răng sứ. Vì khi niềng răng lại chắc chắn sẽ khiến răng sứ có nguy cơ bị vỡ mẻ cao.

Bác sỹ sẽ làm sửa soạn làm sạch bệnh lý rồi tiến hành trám một lượng vật liệu lên trên vết sâu để ngăn ngừa sự tái bám của vi khuẩn và sự tấn công của axit, giúp răng ổn định tham gia vào quá trình niềng răng.

Tốt nhất bạn nên đến chính trung tâm mà mình đã thực hiện chỉnh nha để chữa sâu răng. Vì các bác sỹ sẽ đánh giá chính xác và hạ lực căng dây thun, dây cung hợp lý đảm bảo lộ trình niềng răng.

Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến bị sâu răng khi niềng, bạn vui lòng gửi về cho chúng tôi theo form đăng ký. Bác sỹ sẽ giải đáp tận tình và nhanh nhất cho bạn. Chúc bạn sớm có hàm răng đều đặn và khỏe mạnh!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Tại sao bị sâu răng khi niềng răng & Giải pháp khắc phục trong Tổng hợp tin tức chỉnh nha