HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Chỉnh nha là gì? – Thông tin hữu ích từ A đến Z bạn nên biết

February 12, 2017

Chỉnh nha là khái niệm trong lĩnh vực răng hàm mặt không còn xa lạ với chúng ta. Nhưng chỉnh nha là gì và những vấn đề liên quan đến chỉnh nha thì bạn đã biết rõ chưa? Nếu không may mắn sở hữu một hàm răng kém xinh bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn. 

1. Chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha là phương pháp mà bác sĩ sử dụng những khí cụ nha khoa như mắc cài, dây thun, dây cung, khay niềng răng, hàm nong rộng, hàm duy trì… để nhờ lực kéo đưa răng về vị trí mong muốn, thẩm mỹ nhất. Để biết loại khí cụ phù hợp với bạn để chỉnh nha là gì sẽ cần phụ thuộc vào tình trạng răng mọc sai vị trí ra sao và độ tuổi hiện tại của bạn.

Chỉnh nha áp dụng cho nhiều trường hợp răng hô móm, lệch lạc, chen chúc, răng thưa, răng sai khớp cắn, răng khểnh… nhờ chỉnh nha bạn sẽ có một hàm răng đẹp, chuẩn khớp cắn.

2. Đối tượng nào có thể thực hiện chỉnh nha thẩm mỹ?

Tất cả các trường hợp răng mọc sai vị trí, sai khớp cắn do răng thì bạn đều có thể thực hiện chỉnh nha. Vì về bản chất chỉnh nha là gì thì bạn đã quá hiểu. Lực kéo của các khí cụ nha khoa sẽ tác động để di chuyển răng, giúp răng đều đặn, chuẩn khớp cắn. Mang lại cho bạn nụ cười đẹp, cải thiện chức năng ăn nhai và giúp bạn dễ dàng hơn trong việc vệ sinh răng miệng.

Từ trẻ nhỏ đến người lớn đều có thể thực hiện chỉnh nha để có được một hàm răng đẹp hơn. Tuy nhiên, bạn cần biết được độ tuổi phù hợp nhất để chỉnh nha là gì.

Chỉnh nha là gi? Chuyên gia nha khoa giải đáp 1

Chỉnh nha trẻ em thời gian sẽ rút ngắn hơn so với người lớn

3. Thời gian phù hợp nhất để chỉnh nha là gì?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, lứa tuổi thích hợp nhất để chỉnh nha là từ 12-18 tuổi. Bởi ở lứa tuổi này, trẻ em đã thay hết răng vĩnh viễn và xương hàm đang trong thời kỳ phát triển nên việc di chuyển răng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Càng về sau, xương hàm càng phát triển cứng chắc thì việc di chuyển răng sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều. Đây là sự lý giải cho việc tại sao chỉnh nha ở người lớn lại cần nhiều thời gian hơn ở trẻ em.

4. Các loại chỉnh nha phổ biến hiện nay

Chỉnh nha là gì khi bạn đã biết thì chắc chắn điều băn khoăn tiếp theo bạn nghĩ đến là có những loại chỉnh nha nào hiện nay? Và quan trọng nhất là mình phù hợp với phương pháp này không? Chỉnh nha có 2 loại: chỉnh nha tháo lắp và chỉnh nha cố định.

+ Chỉnh nha tháo lắp: khí cụ chỉnh nha thường được sử dụng khi này là các khay niềng răng. Hiện nay, có rất nhiều khay niềng răng để bạn lựa chọn, mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau, cho hiệu quả chỉnh nha khác nhau vì thế giá thành của các khí cụ nha khoa sẽ có chênh lệch.

Chỉnh nha tháo lắp thuận tiện hơn trong ăn uống, vệ sinh răng miệng. Thêm vào đó, nếu bạn ngại mất thẩm mỹ thì những khay niềng răng trong suốt sẽ đáp ứng được điều ấy, người đối diện khó mà phát hiện được bạn đang đeo niềng răng. Số lần thăm khám bác sĩ khi bạn chọn chỉnh nha tháo lắp cũng giảm đi nhiều lần.

Chỉnh nha là gi? Chuyên gia nha khoa giải đáp 2

Bạn có thể lựa chọn các loại chỉnh nha phù hợp nhất với mình

+ Chỉnh nha cố định: bác sĩ sẽ sử dụng mắc cài, dây cung gắn cố định lên răng, tùy theo nhu cầu của bạn mà khí cụ nha khoa có thể được gắn ở mặt trong hoặc mặt ngoài của răng. Qua mỗi lần hẹn bác sĩ, lực kéo của mắc cài sẽ được điều chỉnh giúp răng dần di chuyển về vị trí thẩm mỹ hơn, chuẩn khớp cắn hơn.

Đối với chỉnh nha cố định, việc vệ sinh răng miệng và ăn uống sẽ gây khó khăn cho bạn ít nhiều. Tuy nhiên hiệu quả chỉnh nha với các mắc cài sẽ nhanh hơn, áp dụng được cho nhiều trường hợp răng mọc lệch phức tạp.

5. Phương pháp nên lựa chọn để chỉnh nha là gì?

Với sự phát triển của ngành nha khoa hiện nay, vô số phương pháp chỉnh nha ra đời tuy nhiên để biết cách tốt nhất để chỉnh nha là gì bạn cần tìm hiểu kỹ ngay từ đầu. Hiểu được tâm lý khách hàng, các bác sĩ thuộc bệnh viện Forsyth đã cho ra đời công nghệ niềng răng mắc cài 3D Speed với mong muốn mang lại hiệu quả chỉnh nha cao nhất, an toàn nhất cho bệnh nhân.

Chỉnh nha là gi? Chuyên gia nha khoa giải đáp 3

Niềng răng mắc cài 3D Speed là phương pháp chỉnh nha tối ưu

Công nghệ đã được áp dụng thành công tại Nha khoa Paris và mang lại nụ cười hoàn hảo cho hàng ngàn bệnh nhân. Với nhiều ưu điểm vượt trội, hầu hết khách hàng tại Paris có nhu cầu chỉnh nha cố định đều lựa chọn niềng răng thẩm mỹ bằng phương pháp mắc cài 3D Speed.

+ Niềng răng mắc cài 3D Speed giúp di chuyển răng theo đúng lộ trình mà bác sĩ đã lên phác đồ từ trước, giúp răng di chuyển không sai khác, về chuẩn khớp cắn.

+ Nhờ lực mắc cài tác động ổn định, xương hàm có thời gian thích nghi vì thế không bị tổn thương, răng không bị yếu đi trong và sau quá trình điều trị.

+ Thời gian chỉnh nha được hỗ trợ rút ngắn lên đến 6 tháng.

Chỉnh nha là gì và những thông tin cần thiết về chỉnh nha chắc hẳn bạn đã biết rõ hơn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc về các vấn đề nha khoa nào khác, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo hotline 1900.6900 hoặc đến trực tiếp Trung tâm để các bác sĩ tư vấn miễn phí nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm tới dịch vụ của chúng tôi !

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Chỉnh nha là gì? – Thông tin hữu ích từ A đến Z bạn nên biết trong Tư vấn chỉnh nha