HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Khi nào cần niềng răng để đạt HIỆU QUẢ cao nhất?【Nha sĩ trả lời】

January 6, 2017

Niềng răng không chỉ mang lại nụ cười hoàn hảo cho trẻ nhỏ, mà ngay cả với những người trưởng thành. Nhưng khi nào cần niềng răng, có phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng được phương pháp này? Lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp niềng răng chỉnh nha này.

1. Khi nào cần niềng răng?

Trước kia, nếu được hỏi khi nào cần niềng răng, bác sĩ sẽ trả lời ở độ tuổi từ 10-25 là khoảng thời gian niềng răng hợp lý nhất. Bởi lúc này xương hàm đang trong giai đoạn phát triển và bộ răng vĩnh viễn đang hoàn thiện dễ chỉnh nha. Sau thời gian đó, mọi người vẫn có thể chỉnh nha nhưng thời gian điều trị sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Vậy khi nào nên niềng răng cho những trường hợp cụ thế  nào? Theo các bác sĩ nha khoa, một số trường hợp cần phải niềng răng như sau:

Khi nào cần niềng răng 1

Tìm hiểu khi nào cần niềng răng, sẽ giúp bạn có được hàm răng đều đẹp

– Răng thưa, hở kẽ: Răng thưa hay hở kẽ xảy ra khi có hiện tượng dịch chuyển răng, hay răng quá nhỏ so với cung hàm. Khi muốn khắc phục, phương pháp bọc răng sứ hay hàn trám răng thường không mang lại hiệu quả bền lâu và có thể xâm lấn đến răng. Lúc đó niềng răng sẽ giúp di chuyển các răng về vị trí đều khít mà hoàn toàn không xâm lấn đến răng.

– Răng hô, móm: là những trường hợp răng bị chìa ra phía trước hoặc răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên khi ngậm miệng. Răng hô, móm có thể khiến không khép được môi khi bệnh nhân thả lỏng cơ môi, do đó làm cho khuôn mặt mất hài hòa, kém thẩm mỹ. Do đó nên áp dụng cách niềng răng để điều trị, đưa răng trở lại vị trí đều đặn trên cung hàm.

– Răng mọc lệch, khấp khểnh, mọc chen chúc: là những trường hợp răng chìa ra, răng thụt vào, đôi khi các răng mọc chồng chen chúc lên nhau gây mất thẩm mỹ. Khi đó, niềng răng được coi là giải pháp hiệu quả nhất giúp đưa các răng về vị trí thích hợp.

– Sai lệch khớp cắn: Khớp cắn ngược là tình trạng răng trên ở phía trong răng dưới trong khi khớp cắn sâu là khi các răng hàm trên che khuất răng hàm dưới và cắn hở là răng trên và các răng dưới không chạm nhau. Tình trạng sai lệch khớp cắn này khá phổ biến, ảnh hưởng không chỉ đến ăn nhai mà còn liên quan đến sức khỏe răng miệng.

Với những trường hợp trên, bạn có thể xác định được khi nào cần niềng răng rồi chứ. Tuy nhiên, để xác định được đúng khi nào cần niềng răng, bạn nên trung tâm nha khoa để gặp bác sĩ, lúc đó có sự chụp chiếu xác định tình trạng răng, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp thích hợp nhất.

2. Vậy có nên niềng răng không?

Niềng răng là quá trình sử dụng lực tác động vào răng giúp dịch chuyển răng về vị trí thẩm mỹ nhất. Quá trình dịch chuyển này diễn ra từ từ nhờ lực kéo tạo ra bởi các mắc cài, dây cung và dây thun liên hàm. Lực kéo này sẽ được tính toán và thay đổi theo từng giai đoạn nhất định nhằm cho ra hiệu quả niềng răng cao nhất.

Khi nào cần niềng răng 2

Niềng răng là biện pháp chỉnh nha mang lại cho bạn nụ cười hoàn hảo nhất

Có nên niềng răng không, câu trả lời là Có cũng không sai. Bởi hiện nay, với sự phát triển của kỹ thuật, chỉnh nha niềng răng không còn phân biệt tuổi tác, kể cả người lớn tuổi cũng hoàn toàn có thể chỉnh lại hàm một cách dễ dàng. Niềng răng chỉnh nha là một nhu cầu chính đáng của mọi người, vì nó không những mang lại vẻ thẩm mỹ cho hàm răng mà còn giúp khớp cắn trở nên chính xác, làm tăng lực nhai. Răng đều sẽ giúp thức ăn không bị nhét vào các kẽ răng khấp khểnh, răng thưa,.. hạn chế tình trạng sâu răng và các bệnh lý về răng miệng.

Nhưng có nên niềng răng không trong mọi trường hợp? Mặc dù có nhiều tác dụng như vậy nhưng không phải ai muốn niềng răng là có thể thực hiện. Khi nào cần niềng răng cần phải được sự chỉ định của bác sĩ, liệu tình trạng răng của bạn có niềng được không. Và trong một số trường hợp không cần thiết, việc niềng răng có thể làm cho răng yếu đi. Thậm chí, nếu các bác sĩ thao tác không cẩn thận, có thể còn gây hại cho răng.

Đối với cơ thể con người nói chung và hàm răng nói riêng thì khó có thể làm lại được như ban đầu nếu bị điều trị sai. Do đó, ngay từ đầu, bạn nên lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín, có bác sĩ chỉnh nha kinh nghiệm lâu năm mới giúp cho quá trình niềng răng của bạn được tốt hơn, tránh những sai sót biến chứng xấu xảy ra.

Nếu còn băn khoăn thắc mắc nào về vấn đề khi nào cần niềng răng, hoặc tìm hiểu thêm thông tin về công nghệ niềng răng hiện đại nhất hiện nay, bạn có thể liên hệ trực tiếp về hotline 1900.6900, các bác sĩ sẽ sớm giải đáp cho bạn!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Khi nào cần niềng răng để đạt HIỆU QUẢ cao nhất?【Nha sĩ trả lời】 trong Tư vấn chỉnh nha