HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Mắc cài tự buộc – Mắc cài thường: So sánh, Phân loại & Lựa chọn

March 20, 2017

Niềng răng mắc cài kim loại thường và mắc cài tự buộc là những loại mắc cài phổ biến nhất hiện nay bởi ưu điểm tiết kiệm chi phí và bền chắc hơn các loại mắc cài khác. Phân biệt 2 loại mắc cài này như thế nào? Nên lựa chọn mắc cài kim loại thường hay tự buộc? Cùng tìm hiểu rõ hơn nhé!

Với sự phát triển của ngành nha khoa, hiện nay đã có rất nhiều loại mắc cài ra đời nhằm thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của con người. Trong đó chúng ta phải kể đến những sản phẩm mới là niềng răng mắc cài tự buộc, mắc cài sứ, mắc cài mặt trong… tất cả chúng sẽ mang những ưu và nhược điểm khác nhau.

Mắc cài tự buộc - Mắc cài thường: So sánh, Phân loại & Lựa chọn 1

Mắc cài kim loại thường hay mắc cài tự buộc tốt hơn?

 Niềng răng mắc cài tự buộc – mắc cài thường: So sánh, phân loại & lựa chọn

Quá trình diễn ra thuận lợi không, thời gian niềng răng lâu không, hiệu quả ra sao không chỉ phụ thuộc vào kỹ thuật chỉnh nha và tay nghề của bác sĩ mà còn phụ thuộc rất nhiều vào loại mắc cài mà bạn lựa chọn. Để được biết loại mắc cài niềng răng nào là tốt hơn, trước hết bạn cần biết rõ hơn nữa về 2 loại mắc cài kim loại thường và mắc cài tự buộc

1. Niềng răng mắc cài kim loại thường

Là loại mắc cài ra đời sớm nhất của nha khoa, mắc cài kim loại thường là loại mắc cài niềng răng cơ bản được sử dụng rộng rãi hiện nay. Niềng răng mắc cài kim loại thường được làm từ chất liệu kim loại không gỉ có thể kể đến như hợp kim, vàng, bạc…

Mắc cài tự buộc - Mắc cài thường: So sánh, Phân loại & Lựa chọn 2

Hình ảnh niềng răng mắc cài kim loại thường 

Loại mắc cài này thiết kế đơn giản bao gồm mắc cài, dây cung và dây thun. Dây thun có nhiệm vụ cố định dây cung trong rãnh mắc cài và tạo lực kéo giúp đưa răng di chuyển về vị trí mong muốn và giảm lực ma sát của dây cung trong rãnh mắc cài làm tổn hại đến nướu và các mô mềm. Vì thế đòi hỏi dây thun phải có độ đàn hồi tốt tránh làm cho dây cung bị bong bật, làm giảm lực kéo và tăng ma sát.

 ✿ Ưu điểm:

+ Chi phí của niềng răng mắc cài kim loại thường rẻ nhất trong số loại mắc cài (mắc cài được làm bằng vàng chi phí có thể cao hơn do tính chất của vật liệu sử dụng).

+ Hiệu quả niềng răng cao, thời gian niềng chỉnh không dài.

+ Dây thun buộc có nhiều màu sắc, thích hợp cho niềng răng trẻ em.

Mắc cài tự buộc - Mắc cài thường: So sánh, Phân loại & Lựa chọn 3

Niềng răng mắc cài kim loại thường với thun nhiều màu sắc

Nhược điểm:

+ Niềng răng mắc cài kim loại do phải sử dụng dây thun để cố định dây cung nên cần đảm bảo dây thun lúc nào cũng có độ đàn hồi tốt. Vì thế sau một thời gian dây thun phải được thay thế nếu không sẽ dễ gây nguy cơ mắc cài bị bong tuột, lực kéo không ổn định, lực ma sát làm tổn hại đến nướu và mô mềm gây cho răng bị ê nhức.

+ Do chất liệu kim loại có thể làm kích ứng nướu và mô mềm nên không phù hợp với những người bị dị ứng với kim loại.

+ Tính thẩm mỹ của mắc cài kim loại không cao so với các loại khác, không thích hợp với bệnh nhân làm việc đòi hỏi phải thường xuyên giao tiếp.

2. Niềng răng mắc cài tự buộc

Mắc cài tự buộc là phương pháp niềng răng ra đời sau với những cải tiến hơn so với mắc cài thường. Mắc cài tự buộc được thiết kế tinh vi bao gồm hệ thống nắp trượt hoặc cánh kim loại để đậy và giữ dây ở trong mắc cài. Dây sẽ trượt tự do trong rãnh của mắc cài. Chính vì thế lực tác dụng lên răng rất ổn định.

Ưu điểm:

+ Hệ thống dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài không cần nhờ dây thun nên lực tác động ổn định, bác sĩ có thể kiểm soát lực cố định hàm tốt hơn, giảm thiểu ma sát, không gây đau nhức răng bạn.

+ Mắc cài tự buộc hỗ trợ rút ngắn thời gian niềng răng.

+ Giúp giảm thiểu số lần phải đến gặp bác sĩ ít hơn so với niềng răng mắc cài thường.

+ Tính thẩm mỹ khi đeo mắc cài cao hơn so với các loại măc cài thường.

Mắc cài tự buộc - Mắc cài thường: So sánh, Phân loại & Lựa chọn 4

Mắc cài tự buộc có tính thẩm mỹ cao hơn

Nhược điểm:

+ Mắc cài kim loại tự buộc đòi hỏi thiết kế tỉ mỉ, tinh vi nên chi phí cao hơn so với mắc cài kim loại thường.

+ Đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao.

+ Độ dày của mắc cài lớn, ban đầu bạn sẽ thấy hơi vướng víu, khó chịu.

Dựa vào những ưu và nhược điểm trên, các bác sĩ vẫn khuyên bạn nên lựa chọn mắc cài tự buộc để giúp thời gian và hiệu quả chỉnh nha cao.

Mắc cài tự buộc - Mắc cài thường: So sánh, Phân loại & Lựa chọn 5

Kèm vào đó, công nghệ niềng răng mắc cài 3M UGSL tại Nha khoa Paris  sẽ mang lại cho bạn một ca niềng răng hiệu quả cao hơn nữa. Với sự tận tình, tay nghề cao của các bác sĩ Paris, bạn sẽ cảm thấy vô cùng hài lòng với chất lượng dịch vụ.

Nếu còn băn khoăn chưa biết nên chọn mắc cài thường hay mắc cài tự buộc. Bạn đừng ngần ngại hãy liên hệ với Trung tâm ngay theo hotline 19006900 gửi câu hỏi theo form đăng ký tư vấn dưới đây, bác sĩ Paris luôn sẵn sàng giải đáp chi tiết nhất!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Mắc cài tự buộc – Mắc cài thường: So sánh, Phân loại & Lựa chọn trong Tổng hợp tin tức chỉnh nha