HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Răng khểnh có di truyền không, phòng tránh và điều trị thế nào?

July 28, 2017

CÂU HỎI: Chào bác sĩ, em muốn hỏi răng khểnh có di truyền không ạ? Bé nhà em đang trong giai đoạn thay răng mà cả bố và mẹ đều có răng khểnh, em lo răng con lại mọc khểnh như bố mẹ. Vậy nhờ bác sĩ tư vấn và cho em lời khuyên về cách phòng tránh hiệu quả nhất ạ. Em cảm ơn! (Hồng Minh – Hải Phòng).

TRẢ LỜI:

Chào bạn Hồng Minh!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những thắc mắc của mình với Nha khoa Paris. Răng khểnh có di truyền không? Các bác sĩ sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây:

Răng khểnh có di truyền không, phòng tránh và điều trị thế nào? 1

Răng khểnh có di truyền không?

Răng khểnh là chiếc răng nanh hàm trên bị mọc chếch hẳn lên so với các răng khác trên cung hàm. Ở những năm cuối của thế kỷ XX và đầu của thế kỷ XXI những chiếc răng khểnh được coi là răng duyên, tạo điểm nhấn cho nụ cười đặc biệt là người con gái.

Tuy nhiên qua thời gian, người ta dần nhận ra những phiền toái mà chiếc răng khểnh đem lại. Răng khểnh là nơi thức ăn dễ bám dính, mà lại khó vệ sinh hơn các răng khác. Chính vì vậy, răng khểnh làm gia tăng nguy cơ phát sinh bệnh lý răng miệng.

Răng khểnh có di truyền không?

Những đặc điểm trên khuôn mặt ví dụ như mắt, mũi, tóc, môi… đều là những yếu tố có khả năng di truyền. Ngay cả hàm răng cũng vậy, nếu bố mẹ có răng khểnh thì khả năng con cũng có răng khểnh là rất cao nếu không theo dõi sát sao và kiểm soát quá trình thay răng vĩnh viễn của bé.

Răng khểnh có di truyền không, phòng tránh và điều trị thế nào? 2

Răng khểnh được chứng minh là có di truyền

Khoa học đã nghiên cứu và chứng minh đến hơn 70% trẻ em bị di truyền tính trạng răng của bố mẹ, điển hình là trường hợp hô hoặc móm, còn răng khểnh thì khả năng di truyền thấp hơn những cũng vào khoảng 50-60%

Tuy nhiên phỏng đoán răng khểnh có di truyền không cũng không chính xác 100% mà bạn cần đưa bé đến các phòng khám nha khoa để bác sĩ tiện theo dõi và có hướng xử lý .

>>> Xem thêm: Dấu hiệu mọc răng khểnh dễ nhận biết

Phòng tránh mọc răng khểnh thế nào?

Để phòng tránh răng khểnh hay trường hợp răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn khác cho bé, ngay từ khi đang thay răng vĩnh viễn, bạn nên đăng ký theo dõi lịch thay răng của bé với bác sĩ nha khoa. Đồng thời kiểm soát những thói quen xấu của bé như tật mút ngón tay, nghiến răng, đẩy lưỡi… tránh tác động đến xương hàm.

Răng khểnh có di truyền không, phòng tránh và điều trị thế nào? 3

Đăng ký theo dõi lịch mọc răng của bé để phòng tránh răng khểnh/ lệch lạc/ sai khớp cắn

Răng nanh hàm trên thường thay ở độ tuổi từ 11-12 tuổi, bởi vậy thời gian răng sữa rụng cũng sẽ rơi vào khoảng này. Nếu răng mất sớm hoặc chưa rụng thì sẽ tạo điều kiện cho răng nanh mọc lệch thành răng khểnh. Dù răng khểnh có di truyền không đi chăng nữa, thời gian thay răng của bé có sai sót thì việc răng mọc lệch là không thể tránh khỏi.

Bởi vậy, khi răng mất sớm bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn đeo trainer chỉnh nha để giữ khoảng trống cho răng mọc thẳng, tránh trường hợp răng khác mọc chen vào. Còn nếu răng đến tuổi thay mà chưa rụng thì nên cho bé đi nhổ răng.

Răng khểnh mọc lên rồi phải làm sao?

Nếu trường hợp bé đã mọc răng khểnh thì thay vì tìm hiểu răng khểnh có di truyền không, bạn hãy tìm hiểu niềng răng – giải pháp tốt nhất. Trong giai đoạn thay răng, bác sĩ sẽ chỉ định bé đeo khí cụ tháo lắp vừa giúp định hướng răng mọc, vừa giúp đưa răng về vị trí như mong muốn.

Răng khểnh có di truyền không, phòng tránh và điều trị thế nào? 4

Niềng răng là giải pháp an toàn và hiệu quả nhất để xử lý răng khểnh

Còn sau độ tuổi thay răng (từ 13 tuổi trở lên), bé sẽ được niềng răng như người lớn. Việc niềng răng trong tuổi vị thành niên sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn tuổi trưởng thành rất nhiều. Vì thế, các chuyên gia vẫn khuyên các bậc phụ huynh nên cho con mình niềng răng sớm tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc.

Trên thực tế, Nha khoa Paris đã tiếp nhận khá nhiều trẻ em có răng khểnh, lệch lạc, sai khớp cắn khác và đưa ra phác đồ theo dõi + điều trị phù hợp cho từng bé.

Rất nhiều trường hợp đã được chỉnh nha thành công tại Nha khoa Paris, giúp các bé sở hữu nụ cười tự tin ngay từ khi còn ở độ tuổi vị thành niên, xóa bỏ những mặc cảm, tự ti trong giao tiếp mà nhiều bé gặp phải.

Răng khểnh có di truyền không, phòng tránh và điều trị thế nào? 5

Răng khểnh có di truyền không, phòng tránh và điều trị thế nào? 6

Một số case niềng răng trẻ em tại Nha khoa Paris

Nếu muốn tìm hiểu thêm về vấn đề răng khểnh có di truyền không hay các cách khắc phục, phòng tránh, bạn hãy gửi câu hỏi cho Nha khoa Paris theo form đăng ký dưới đây. Các bác sĩ luôn sẵn sàng giải đáp chi tiết nhất!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Răng khểnh có di truyền không, phòng tránh và điều trị thế nào? trong Tư vấn chỉnh nha