HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Răng sâu có niềng được không trước & sau khi điều trị?

July 6, 2017

Răng bị sâu có niềng được không hay răng sâu có niềng được không sau khi đã điều trị? Liệu ảnh hưởng đến tiến trình răng di chuyển? Qua nhiều nghiên cứu khoa học, các chuyên gia nha khoa đã tìm ra được đáp án giải đáp cho thắc mắc trên. Dành khoảng 2 phút để tìm hiểu câu trả lời bạn nhé.

1. Răng bị sâu có niềng được không trước khi điều trị?

Răng sâu có niềng được không dù bạn cố gắng thì vẫn có thể niềng răng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện sẽ gặp không ít trở ngại.

Bản thân chiếc răng sâu là răng bị mất mô do vi khuẩn xâm lấn từ bên ngoài, bởi vậy nền răng sâu chắc chắn sẽ yếu hơn những chiếc răng khác. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tiến trình di chuyển của răng.

Răng sâu có niềng được không trước & sau khi điều trị? 1

Răng sâu có niềng được không?

Nói nôm na cho bạn dễ hiểu bằng ví dụ cụ thể: Giả sử hàm răng của 1 bệnh nhân cự ly dịch chuyển của răng trung bình khoảng 2mm/tháng thì chiếc răng sâu sẽ dịch chuyển được nhiều hơn vậy bởi răng bị bệnh lý có xu hướng yếu hơn các răng khác nên dễ bị tác động.

Thêm vào đó, răng sâu có niềng được không nếu vẫn cứ niềng răng thì khi những chiếc răng sâu bị lực kéo tác động sẽ ngày càng bị yếu đi, gây đau nhức cho bệnh nhân, đồng thời tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển khiến bệnh tiến triển nhanh hơn, ngày một nặng hơn.

Răng sâu có niềng được không trước & sau khi điều trị? 2

Việc niềng răng sẽ khiến răng sâu bị yếu đi và đau nhức

2. Răng sâu có niềng được không sau khi đã điều trị?

Trước khi thực hiện niềng răng, bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Việc này vừa để kiểm tra tình trạng răng lệch lạc, sai khớp cắn ra sao và lên phác đồ điều trị lại vừa xem sức khỏe răng miệng bệnh nhân tốt không? Nếu phát hiện bệnh lý sẽ điều trị.

Đối với răng sâu cũng vậy, chiếc răng sâu sẽ được chữa bằng phương pháp trám răng hoặc bọc răng sứ trước khi niềng răng để đảm bảo không ảnh hưởng đến tiến trình răng di chuyển.

Tuy nhiên, một vấn đề khác nảy sinh, răng sâu có niềng được không sau khi đã được điều trị khỏi hoàn toàn? Các chuyên gia khẳng định là có, răng sâu sau điều trị vẫn niềng được như thường.

Răng sâu có niềng được không trước & sau khi điều trị? 3

Răng sâu sau điều trị vẫn có thể niềng răng như bình thường

3. Lưu ý gì khi niềng răng sâu sau điều trị?

Niềng răng sâu sau điều trị có phần khác so với việc niềng một hàm răng khỏe mạnh. Ta có thể chia 2 trường hợp để rõ hơn răng sâu có niềng được không và cần lưu ý gì:

TH1: Nếu răng sâu nhẹ và được trám răng thì bạn cũng không cần phải lo nghĩ nhiều bởi bản chất vẫn là chiếc răng thật của mình và vi khuẩn cũng chưa xâm lấn sâu vào bên trong chiếc răng nên việc niềng răng có thể diễn ra bình thường.

Răng sâu có niềng được không trước & sau khi điều trị? 4

Bệnh nhân có răng sâu sau điều trị nên thông báo với bác sĩ trước khi niềng răng

 TH2: Nếu răng sâu nặng, tỉ lệ mất mô nhiều và cần bọc răng sứ, khi này bản thân răng đã khá yếu, lại còn bị mài đi một phần nên cần lưu ý đặc biệt khi niềng răng.

Bạn hãy thông báo trước với bác sĩ chỉnh nha để bác sĩ biết và lên phác đồ điều trị thích hợp, không gây ảnh hưởng đến chiếc răng sâu sau điều trị.

Quan trọng là lựa chọn bác sĩ giỏi và phương pháp niềng răng tiên tiến để hạn chế tối đa rủi ro cho chiếc răng sâu sau điều trị và xóa bỏ thắc mắc răng sâu có niềng được không.

Nếu cần tư vấn thêm về tình trạng răng miệng của bạn liệu có niềng răng được không? Đừng ngần ngại, bạn hãy gửi câu hỏi theo form đăng ký dưới đây, các bác sĩ luôn sẵn sàng giải đáp miễn phí cho bạn!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Răng sâu có niềng được không trước & sau khi điều trị? trong Tư vấn chỉnh nha