HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Các loại mắc cài niềng răng: Phân loại – Đặc điểm – Cấu tạo

March 20, 2017

Kỹ thuật chỉnh nha trong nha khoa phát triển, từ đó mà rất nhiều các loại mắc cài niềng răng ra đời đáp ứng được những nhu cầu cao nhất của con người như rút ngắn thời gian điều trị, tính thẩm mỹ, sự thoải mái trong quá trình điều trị… Tìm hiểu rõ về những loại mắc cài niềng răng sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn chính xác nhất!

Các loại mắc cài niềng răng: Phân loại - Đặc điểm - Cấu tạo 1

1. Các loại mắc cài niềng răng chia theo cấu tạo

Căn cứ vào cấu tạo của các loại mắc cài niềng răng, ta có thể chia làm 2 loại thông dụng là mắc cài cổ điển và mắc cài tự buộc.

Mắc cài thường (mắc cài cổ điển)

Đây là loại mắc cài cơ bản, ra đời đầu tiên trong tất cả các loại mắc cài niềng răng. Thun buộc để cố định dây cung trong rãnh mắc cài, ngăn không cho dây cung di chuyển giảm thiểu lực ma sát của mắc cài với răng. Nhờ vào dây thun đàn hồi để giữ khung và lực kéo của dây cung tác động lực di chuyển răng về vị trí mong muốn.

Ưu điểm của mắc cài cổ điển là tiết kiệm chi phí, dây thun còn có nhiều màu sắc phù hợp cho niềng răng trẻ em. Tuy nhiên, với mắc cài cổ điển, có nguy cơ bị bong tuột, lỏng lẻo làm tổn thương tới nướu và các mô mềm, ảnh hưởng đến tiến độ niềng răng, nếu chất liệu làm bằng kim loại có thể gây kích ứng với một số bệnh nhân bị dị ứng.

Các loại mắc cài niềng răng: Phân loại - Đặc điểm - Cấu tạo 2

Mắc cài cổ điển với thun buộc nhiều màu sắc, trông khá mất thẩm mỹ

Mắc cài tự buộc (mắc cài tự đóng)

Mắc cài tự buộc có cấu tạo chốt tự động cố định dây cung trong rãnh mắc cài mà không cần dây thun như mắc cài cổ điển.

Trong số các loại mắc cài niềng răng thì mắc cài tự buộc là loại mắc cài mang nhiều ưu điểm có thể kể đến như không bị bong tuột, lỏng lẻo nên không làm răng bạn bị đau nhức trong quá trình niềng chỉnh, thời gian chỉnh nha được rút ngắn vì không có phát sinh trong quá trình điều trị, tính thẩm mỹ hơn so với mắc cài cổ điển.

Mắc cài tự buộc đòi hỏi thiết kế tỉ mỉ, tay nghề bác sĩ điều trị phải cao và chi phí thì cao hơn so với các loại mắc cài niềng răng cổ điển.

Các loại mắc cài niềng răng: Phân loại - Đặc điểm - Cấu tạo 3

Niềng răng hiệu quả cao hơn với mắc cài tự buộc

2. Các loại mắc cài niềng răng chia theo chất liệu

Mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại được làm từ các chất liệu kim loại không gỉ, đôi khi có thể là kim loại quý như vàng. Mắc cài kim loại sử dụng cho nhiều đối tượng niềng răng, tuy nhiên nếu bạn có tiền sử dị ứng với kim loại thì đừng nên lựa chọn loại mắc cài này.

Mắc cài kim loại có độ bền cao, khả năng bong tuột, đứt gãy thấp nhưng nhược điểm lại không được thẩm mỹ.

Mắc cài sứ/ mắc cài pha lê

các loại mắc cài niềng răng mang tính thẩm mỹ cao, mắc cài sứ và mắc cài pha lê được làm từ chất liệu sứ, pha lê nên có màu sắc trong suốt hoặc trùng với màu răng, người đối diện bạn khó có thể phát hiện được bạn đang đeo niềng răng.

Nhược điểm của mắc cài sứ và mắc cài pha lê là độ bền không cao. Vì thế những ai thường xuyên hoạt động mạnh, hay chơi thể thao thì không nên lựa chọn loại mắc cài niềng răng này.

Các loại mắc cài niềng răng: Phân loại - Đặc điểm - Cấu tạo 4

Mắc cài sứ có màu sắc gần tương đồng với răng

3. Các loại mắc cài niềng răng chia theo thẩm mỹ

Mắc cài mặt ngoài

Đây là các loại mắc cài niềng răng phổ biến, đa số bệnh nhân niềng răng đều lựa chọn cách này. Mắc cài được gắn ở mặt ngoài của răng theo đúng như tên gọi của nó.

Mắc cài mặt trong (mắc cài mặt lưỡi)

Mắc cài mặt trong là loại mắc cài được gắn ở mặt bên trong của răng, phần tiếp giáp với lưỡi. Nhờ vậy mà bạn có thể thoải mái giao tiếp mà người đối diện không thể phát hiện ra bạn đang niềng răng. Nhưng với các loại mắc cài niềng răng mặt trong chi phí sẽ cao hơn so với các loại mắc cài niềng răng mặt ngoài.

Khi đeo mắc cài mặt trong thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy vướng víu vì chưa quen, đồng thời trong quá trình điều trị thì việc vệ sinh răng miệng cũng khó khăn hơn so với mắc cài mặt ngoài.

Các loại mắc cài niềng răng: Phân loại - Đặc điểm - Cấu tạo 5

Mắc cài mặt trong mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao

Khay niềng răng trong suốt

Ngoài các loại mắc cài niềng răng, hiện nay trong chỉnh nha còn có khay niềng răng trong suốt với nhiều ưu điểm vượt trội, hơn hẳn với mắc cài.

Khay niềng răng trong suốt thẩm mỹ ngay cả trong quá trình niềng răng, ngoài ra việc tháo lắp dễ dàng giúp bạn thuận tiện trong việc ăn nhai. Niềng răng khay trong còn giúp giảm thiểu cơ số lần thăm khám so với niềng răng mắc cài. Giúp bạn thoải mái và thuận tiện hơn nhiều.

Các loại mắc cài niềng răng: Phân loại - Đặc điểm - Cấu tạo 5

Khay niềng răng trong suốt dễ dàng tháo lắp thoải mái, thuận tiện

Trên đây là một vài thông tin mà các bác sĩ chia sẻ đến bạn về các loại mắc cài niềng răng. Để biết thêm thông tin các vấn đề nha khoa, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo hotline 19006900 hoặc gửi câu hỏi theo form đăng ký tư vấn dưới đây để được bác sĩ tư vấn chi tiết nhé!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Các loại mắc cài niềng răng: Phân loại – Đặc điểm – Cấu tạo trong Tổng hợp tin tức chỉnh nha